Bài Viết Mới Nhất

Blog

Fix là gì? Những cụm từ Fix thông dụng mà bạn nên biết

Hiện nay, fix là từ đang được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng rộng rãi trong các diễn đàn thương mại. Fix thường được kết hợp với tiếng Việt tạo thành các cụm từ: fix giá, fix phí,… Vậy mọi người có hiểu Fix là gì không? Fix có đa dạng ngữ nghĩa không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng đọc! 

Fix là gì?

Fix là từ ngữ tiếng Anh được định nghĩa trong nghĩa tiếng Việt như sau:

 • Fix (n): Mang ý nghĩa rơi vào tình thế khó khăn, đường cùng.
 • Fix (v): Sửa chữa, cố định.

Fix được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam ở nghĩa thứ 2 hơn. Tuy nhiên, trong mỗi trường hợp, mỗi tình huống, fix sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau chứ không chỉ ở việc sửa chữa. Cùng tìm hiểu về nghĩa của fix là gì theo từng ngữ cảnh khác nhau nhé.

Fix là gì?
Fix là gì?

Đặc biệt, trong các diễn đàn thương mại, fix sẽ được giới trẻ lồng ghép thêm nhiều từ tiếng Việt hơn để rút gọn trong việc giao tiếp, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp các từ như fix đồ, fix sản phẩm,…

>>> Có thể bạn quan tâm: Quần lót là gì? Tại sao phải mặc quần lót? Tìm hiểu chi tiết

Một số cụm từ Fix thường gặp trong giao tiếp hiện nay

Fix giá là gì?

“Fix giá” là cách nói phổ biến của khách hàng khi họ muốn thương lượng, giảm giá bán của sản phẩm xuống. Mức giá gốc đưa ra quá cao và không phù hợp với chất lượng của mặt hàng, khách yêu cầu “fix giá”, nếu chủ chấp nhận thì họ sẽ mua hàng. Còn đối với người bán, đã fix ở đây ý là giá đã cố định, không thể giảm được nữa.

Fixed Price là gì?

Fixed Price (Giá cố định) được hiểu là việc giao dịch mua bán không làm thay đổi giá ban đầu hay chỉ một dòng tiền cố định. Người bán muốn thiết lập một mức giá duy nhất và loại trừ khả năng đấu giá.

Fix trong mua bán hiện nay
Fix trong mua bán hiện nay

Giá cố định được chọn sẽ tự động vô hiệu hóa các chức năng bán đấu giá và thực hiện chức năng như BIN cho người mua. Đây là cách tốt nhất được sử dụng khi người bán nắm rõ được giá trị của sản phẩm thị trường.

Fixed Costs là gì?

Fixed Costs (Chi phí cố định) là loại chi phí mà công ty phải trả thường xuyên, bất kể không có sản xuất hay doanh thu. Ví dụ: Tiền thuê văn phòng, tiền thuê thiết bị, tiền điện nước,… Thông thường, fixed costs được chia thành 3 loại chính sau:

 • Chi phí cố định bắt buộc: Đây là các chi phí quan trọng, liên quan đến máy móc, thiết bị và cấu trúc của doanh nghiệp, công ty.
 • Chi phí cố định không bắt buộc: Đây là các chi phí phát sinh từ những quyết định doanh nghiệp, chỉ đạo mà hoạt động cấp trên hay quản lý đề ra, nhằm đạt được hiệu quả kế hoạch cao nhất.
 • Chi phí cố định cấp bậc: Đây là các mức độ chi phí hoạt động của doanh nghiệp, chi phí này thường nằm trong phạm vi nhỏ. Tuy nhiên, khi mức độ vượt quá phạm vi quy định, sẽ xuất hiện chi phí cấp bậc.

Fix trong công nghệ

Bên cạnh việc mang trong mình các ý nghĩa trong buôn bán, fix còn được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như: 

 • Hàm ý chỉ các lỗi phần mềm trong ngành công nghệ thông tin.
 • Lỗi của máy móc hoặc công trình đang gặp phải và nó cần được sửa chữa ngay.
 • Kích cỡ hoặc kiểu dáng của một sản phẩm nào đó như quần, áo,… cần phải được chỉnh sửa lại để phù hợp hơn.

Trong ngành công nghệ thông tin, cụm từ dùng phổ biến nhất là “Fix bug” với nghĩa là sửa lỗi trong các ứng dụng và chương trình máy tính máy, đảm bảo sản phẩm không còn bất cứ sai sót nào khác.

Fix bugs là cụm từ được sử dụng rộng rãi trong IT
Fix bugs là cụm từ được sử dụng rộng rãi trong IT

Ví dụ: Fix lỗi máy tính đen màn hình, fix lỗi laptop,… Fix sử dụng trong trường hợp này có nghĩa là sửa chữa phần mềm, thiết bị. 

Fix ship

Thông thường, fix được giới trẻ dùng nhiều nhất để mặc cả giá và mặc cả phí ship khi mua hàng online. Người mua hàng có thể đề nghị hoặc nhắn tin trực tiếp với chủ cửa hàng, từ đó có thể giúp người mua hàng giảm được tiền phí vận chuyển hoặc giá sản phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Share đường lưỡi bò là gì? Những Sao Hoa Ngữ nào bị tẩy chay

Lens Fix

Lens Fixed (Len máy ảnh) là một loại ống kính có tiêu cự cố định, khi sử dụng góc nhìn của mọi người sẽ không được thay đổi. Các tiêu cự thường thấy: 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm đến 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Fix còn được dùng để chỉ lens trong ống kính máy ảnh
Fix còn được dùng để chỉ lens trong ống kính máy ảnh

Ưu điểm của Lens Fix:

 • Kích thước nhỏ gọn.
 • Ít thấu kính.
 • Chất lượng quang học tốt.
 • Hiệu ứng xóa phông đẹp.
 • Phù hợp đối với nhiếp ảnh chân dung và đồ vật.

Chúng ta có thể thấy được thuật ngữ Fix được sử dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc kết hợp fix với các từ ngữ tiếng Việt, đã làm giao tiếp trở nên dễ dàng và ngắn gọn hơn rất nhiều. Hi vọng bài viết “Fix là gì” của đăng nhập fun88 đã giải đáp các thắc mắc của mọi người, nếu có bất kỳ câu hỏi nào đừng ngại inbox cho chúng tôi!

 • Địa chỉ: 104 Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Việt Nam.
 • Hotline: 0379487388
 • Website: https://fun88.green
 • Email: fun88green@gmail.com

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top